10+ cách khắc phục lỗi máy tính không kết nối được wifi nhanh, đơn giản

máy tính không kết nối được wifi

Tình trạng máy tính không kết nối được wifi sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc của các bạn. Vậy đây là nguyên nhân của tình trạng này? Cách khắc phục lỗi máy tính không kết nối được wifi? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết lacaloka chia sẻ dưới đây để cải thiện tình trạng mất kết nối wifi nhanh chóng, hiệu quả và thành công ngay lần đầu thực hiện nhé!

Nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được wifi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được wifi
Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được wifi

Có khá nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi không kết nối được wifi và mỗi nguyên nhân đều có các cách xử lý khác nhau. Do đó, để khắc phục tình trạng máy tính không kết nối được wifi, bạn cần biết xác định đúng nguyên nhân. Dưới đây là một số lý do khiến máy tính không kết nối được mạng wifi mà chúng tôi tổng hợp được: 

 • Lỗi do hệ thống mạng, router wifi, bộ phát wifi. 
 • Công tắc bộ phát wifi chưa được bật lên. 
 • Máy tính chưa được cài Driver mạng wifi hoặc driver đã cũ, không ổn định, các lỗi do virus hoặc xung đột phần mềm. 
 • Bị trùng IP với các máy tính khác trong mạng LAN. 
 • Sử dụng phần mềm fake IP hoặc VPN để đổi IP khiến máy tính hiểu nhầm đây là lỗi. 
 • Máy tính chưa được cài đặt Driver mạng Wifi hoặc driver đã cũ, bị lỗi do virus hoặc xung đột phần mềm.
 • Do hệ thống mạng, router wifi bị lỗi hoặc không có kết nối mạng.

10+ cách khắc phục lỗi máy tính không kết nối được wifi nhanh, đơn giản

Kích hoạt lại wifi bằng tổ hợp phím tắt

Hiện nay, các dòng máy tính, laptop thường sử dụng thiết kế nút bật/tắt nhanh wifi và bạn có thể vô tình nhấn nhầm, làm tắt tính năng kết nối mạng wifi. Do đó, để giải quyết trường hợp này, bạn hãy sử dụng lại các tổ hợp phím sau đây để khởi động lại nhé.

 • Đối với laptop Dell: Fn + PrtScr
 • Đối với laptop Asus: Fn + F2
 • Đối với laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7
 • Đối với laptop Acer: Fn + F2 hoặc Fn + F5
 • Đối với laptop HP: Fn + F12
 • Đối với laptop Toshiba: Fn + F12
Mỗi dòng laptop sẽ có tổ hợp phím tắt kích hoạt lại wifi khác nhau
Mỗi dòng laptop sẽ có tổ hợp phím tắt kích hoạt lại wifi khác nhau

Kiểm tra wifi và chế độ máy bay của PC

Một lỗi vô cùng đơn giản khác khiến máy tính của bạn không thể kết nối với wifi đó chính là chế độ máy bay. Bởi vì, nếu máy tính ở chế độ này, tất cả các kết nối trên thiết bị của bạn sẽ bị ngắt hoàn toàn và trong đó có cả tính năng kết nối wifi. Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện thao tác tắt chế độ máy bay thì sẽ xử lý được vấn đề. 

Khởi động lại router

Khi nhìn vào router/modem, nếu đèn xanh đang nhấp nháy thì việc kết nối wifi vẫn đang diễn ra bình thường. Ngược lại, nếu đèn vàng hoặc cam xuất hiện thì máy tính của bạn sẽ không thể kết nối với wifi. Lúc này, bạn có thể cắm lại cáp Ethernet (dây mạng LAN) vào router để thử truy cập lại Internet. Trong trường hợp vẫn không kết nối được thì bạn hãy tắt nguồn router/modem, để khoảng 30 giây rồi bật trở lại. 

Thay đổi vị trí đặt router wifi

Thay đổi vị trí router wifi là cách khắc phục lỗi laptop kết nối wifi khá hiệu quả
Thay đổi vị trí router wifi là cách khắc phục lỗi laptop kết nối wifi khá hiệu quả

Nếu bạn di chuyển đến gần router và kết nối được với wifi nhà mình thì chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về tín hiệu chứ không phải kết nối wifi. Lúc này, bạn hãy điều chỉnh wifi ở vị trí phù hợp nhằm đảm bảo sự kết nối. Đồng thời, di chuyển router xa các vật cản, thiết bị bằng kim loại, nhà bếp và các thiết bị không dây như điện thoại không dây, radio và các bức tường gạch dày. 

Khởi động lại máy tính 

Reset lại máy tính, laptop luôn là cách đơn giản nhất để khắc phục nhiều lỗi máy tính. Nếu máy tính không kết nối được wifi, bạn hãy thử khởi động lại máy tính để khắc phục tình trạng này ngay lập tức nhé. Ngoài ra, nếu bạn cũng đang gặp vấn đề về máy tính không kết nối được tai nghe thì hãy xem bài viết về tình trạng này của chúng tôi nhé!

Xóa wifi và kết nối lại

Bước 1: Mở danh sách mạng wifi đã kết nối ở biểu tượng wifi góc dưới cùng bên phải màn hình máy tính. 

Bước 2: Nhấn vào mạng wifi mà bạn muốn xóa, chọn Forget. 

Bước 3: Kết nối lại từ đầu bằng cách điền đầy đủ thông tin mật khẩu để kiểm tra xem máy tính của bạn đã kết nối được với wifi chưa. 

Sử dụng công cụ để chẩn đoán mạng

Bạn hãy nhấn vào biểu tượng ở góc dưới cùng bên phải màn hình máy tính và chọn tiếp Open Network and Sharing Center. Sau đó, chọn Change adapter settings, chọn tiếp kết nối đang gặp sự cố (Ethernet hoặc wifi). Cuối cùng, kích chuột vào mục  Diagnose this connection ở thanh menu bên trên, chờ một lúc cho đến khi hoàn thành quá trình sửa chữa.

Làm mới lại địa chỉ IP 

Bước 1: Trong bàn phím máy tính của bạn, giữ phím logo Windows và nhấn R để hiển thị hộp thoại Run. 

Bước 2: Gõ lệnh cmd và nhấn enter. Lúc này, hộp thoại Comman Pormpt hiện ra, bạn hãy nhập dòng lệnh sau và nhấn chọn enter sau mỗi dòng lệnh:

net stop dhcp

net start dhcp

ipconfig / release

ipconfig / Renew

Khi đã thực hiện hết các dòng lệnh này, hãy kết nối máy tính xách tay của bạn với wifi để xem nó có hoạt động tốt hay không. Nếu vẫn không thể khắc phục lỗi máy tính không kết nối được wifi bạn hãy thử lại bằng phương pháp khác. 

Cài đặt lại driver wifi 

Driver wifi cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được wifi
Driver wifi cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được wifi

Bước 1: Trên bàn phím máy tính của bạn, hãy nhấn giữ phím logo Windows và nhấn chọn Pause. 

Bước 2: Nhấn vào Device manager và bấm đúp vào Network adapters. Sau đó, nhấn chuột phải vào wifi driver của bạn và chọn Uninstall device. 

Bước 3: Lúc này, hãy khởi động lại máy tính của bạn và đợi trong vài giây để xem máy tính đã kết nối được wifi chưa. 

Update driver wifi

Driver wifi bị hỏng, bị thiếu hoặc cũ cũng có thể là nguyên nhân ngăn máy tính của bạn kết nối với wifi. Do đó, bạn nên cập nhật lại wifi driver bằng một trong hai cách sau:

 • Update wifi driver của bạn theo phương pháp thủ công bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất card mạng không dây của bạn và tìm kiếm trình điều khiển chính xác mới nhất và tương thích với hệ thống windows của máy tính. 
 • Hoặc tìm và tải về các phần mềm cập nhật driver wifi uy tín như Driver Booster, Drivers Easy, Driver Talent,…

Sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho Windows 7, 8 hoặc 10

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng wifi ở góc phải màn hình và chọn tiếp vào ô Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Lúc này, một cửa sổ mới hiện ra và bạn hãy chọn mục Change Adapter Setting. Sau đó, click vào Wifi hoặc Local Area Connection, chọn tiếp Properties.

Bước 3: Chọn mục Protocol Version 4 (TCP/IPv4) rồi nhấn vào nút Properties.

Bước 4: Tích chọn “Use the following IP address” và “Use the following DNS server addresses” và thay đổi các con số thành 192.168.1.x ( với x là từ 2 -> 254). Sau đó, nhấn chọn vào nút OK ở cuối bảng để kết thúc hoạt động thiết lập. Nếu dòng IP adress của bạn là 192.169.1.96 thì giá trị 96 của bạn có thể thay đổi từ 2 đến 254 miễn có thể truy cập vào mạng internet. Tuy nhiên, các bạn nên tránh các con số từ 1 đến 10 và tránh cả 255 để không bị lỗi cũng như hạn chế máy tính không kết nối được wifi do trùng IP. 

Quét virus cho máy tính

Máy tính bị nhiễm virus là một trong những nguyên nhân khiến máy không thể kết nối được wifi. Do đó, bạn nên thường xuyên quét virus cho máy tính cũng như cài đặt các phần mềm diệt virus uy tín, có bản quyền cho máy tính để đảm bảo tính bảo mật thông tin cho PC. 

Bạn có thể quét virus cho máy tính để cải thiện lỗi kết nối wifi
Bạn có thể quét virus cho máy tính để cải thiện lỗi kết nối wifi

 Nếu những cách khắc phục trên đây không thể giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính không kết nối được wifi thì hãy thử liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ (ISP) để nhờ họ kiểm tra đường truyền và có hướng xử lý cụ thể. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các phần mềm VPN thì có thể thử vô hiệu hóa chúng và truy cập lại. 

Bài viết trên đây của lacaloka vừa trình bày một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy tính không kết nối wifi hiệu quả. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn, giúp bạn giải quyết không kết nối wifi ngay lần đầu thực hiện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *