Tham quan tượng đài Trần Hưng Đạo – công trình tâm linh của thành Nam

Tượng đài Trần Hưng Đạo ở Nam Định là một công trình kiến trúc lớn được xây dựng nhằm tri ân công đức của vị tướng quân vĩ đại nhất lịch sử Việt Nam – Trần Hưng Đạo. Du khách khi đến với du lịch Nam Định không nên bỏ lỡ địa điểm du lịch nổi tiếng này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của lacaloka.com.  

Vài nét về tượng đài Trần Hưng Đạo Nam Định

Tượng đài Trần Hưng Đạo hay tượng đài Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tọa lạc ngay quảng trường 3-2 thuộc thành phố Nam Định, bên cạnh hồ Vị Xuyên thơ mộng. Tượng được xây dựng vào năm 2000, nhân dịp kỷ niệm 700 năm ngày mất của Hưng Đạo Vương. Bức tượng được đúc bằng đồng nguyên chất với trọng lượng lên đến 21 tấn, cao 10,22m và được đặt trên tấm bệ cao 6,5m vô cùng uy nghiêm, hoành tráng. 

Tay phải của bức tượng cầm cuốn thư nghĩa với ý nghĩa ẩn dụ đề cao chữ “trí”. Tay trái bức tượng đặt trên đốc kiếm trong tư thế tự vệ chứ không phải trong tư thế nghênh chiến nhằm đề cao chữ “nhân”. Từ đó, nhìn vào bức tượng, ta sẽ thấy rõ tinh thần yêu chuộng hòa bình của vị tướng Trần Hưng Đạo nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung. 

Tường đài Hưng Đạo Vương nằm bên cạnh hồ Vị Xuyên
Tường đài Hưng Đạo Vương nằm bên cạnh hồ Vị Xuyên

Để có thể đưa bức tượng này lên độ cao như vậy, các nghệ nhân đã phải đúc tượng thành 9 khoanh với trọng lượng mỗi khoanh nặng là 2,8 tấn còn khoanh nhẹ là 1,8 tấn. Khi tượng được hoàn thành, tổng thể bức tượng vô cùng hoành tráng với chất liệu bằng đồng giàu mỹ thuật. Đây cũng là tấm lòng tôn kính, biết ơn của người dân Nam Định nói riêng và nhân dân cả nước nói chung về vị tướng anh dũng này, về cội nguồn dân tộc Việt Nam. 

Ý nghĩa về mặt đời sống tâm linh 

Về mặt đời sống tâm linh, người dân Nam Định và khách du lịch thường đến đây dâng hương để tượng niệm và bày tỏ lòng biết ơn đối vị anh hùng Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đặc biệt là các dịp đầu xuân khi khách du lịch đến dự lễ hội Đền Trần và các ngày mùng 1, 15 hàng tháng, người đến đây dâng hương, cầu nguyên vô cùng đông. 

Cũng tại đây, nhiều hoạt động văn hóa – thể thao của tỉnh Nam Định đã diễn ra trong các dịp lễ tết, các buổi diễu hành biểu dương lực lượng, các cuộc thi,… Ngoài ra, nhiều đám cưới, đám hỏi khi rước dâu qua quảng trường Nam Định đều ghé thăm nơi đây để dâu rể thắp hương Đức Thánh Trần và nguyện cầu về một cuộc sống hạnh phúc trong tương lai. Một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khi đến với Nam Định mà các bạn cũng không nên bỏ lỡ là khu di tích đền chùa Phổ Minh đã có liên đại lên tới 700 năm cách đây cũng không xa mà lacaloka mách bạn nên đến.

Lộ trình di chuyển đến tượng đài Trần Hưng Đạo Nam Định 

Bản đồ di chuyển đến tượng đài Trần Hưng Đạo ở Nam Định
Bản đồ di chuyển đến tượng đài Trần Hưng Đạo ở Nam Định

Vì tượng đài Trần Hưng Đạo nằm trên quảng trường Nam Định nên bạn sẽ phải di chuyển quãng đường 90km từ Hà Nội về Nam Định trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Bạn có thể lựa chọn một trong ba phương tiện di chuyển dưới đây: 

  • Di chuyển bằng xe máy: Bạn có thể di chuyển theo hướng Văn Điển – Thường Tín – QL1A – ga Phủ Lý – ngã tư đường Hồ Chí Minh rồi rẽ trái, chảy thẳng đến thành phố Nam Định. 
  • Di chuyển bằng ô tô: Bạn có thể di chuyển theo lộ trình sau: cung đường ĐCT Hà Nội – Ninh Bình/ĐCT Pháp Vân – cầu Giẽ vào DDCT – thành phố Phủ Lý – QL21B/ Đại lộ Thiên Trường – QL10/QL38B – cầu Nam Định và rẽ phải vào ĐT để đến thành phố Nam Định. 
  • Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể ra bến xe Giáp Bát hoặc Mỹ Đình để chọn tuyến xe Hà Nội – Nam Định hoặc Hà Nội – Thái Bình. Khi đến Big C Nam Định, bạn hãy xuống xe và bắt xe ôm, taxi đến tượng đài Trần Hưng Đạo. Hiện tại, giá vé xe về Nam Định khoảng 80.000 đến 120.000 VNĐ/chiều. 

Khám phá tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo 

Bức tượng đồng nguyên chất Hưng Đạo Vương sừng sững giữa quảng trường
Bức tượng đồng nguyên chất Hưng Đạo Vương sừng sững giữa quảng trường

Về tổng thể, khu vực tượng đài và quảng trường 3-2 có diện tích lên đến 10.000 m2 và được đánh giá là một trong những công trình văn hóa mang tầm thế kỷ. Tượng đài này chính là biểu tượng cho sức mạnh vươn lên của dân tộc Việt Nam và quảng trường 3-2 hiện cũng là điểm đến vui chơi hấp dẫn của người dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh Nam Định. 

Chân dung tượng Hưng Đạo Vương

Hưng Đạo Vương là vị anh hùng văn võ song toàn nên khi đúc tượng đòi hỏi nghệ nhân phải thể hiện đủ phẩm hạnh của một người vĩ nhân như nhân, nghĩa, tín và lễ. Do vậy, bức tượng này được tái hiện bằng việc Trần Hưng Đạo cầm “hịch tướng sĩ” ở tay phải, đây chính là tay văn. Ngoài ra, việc cầm tác phẩm này cũng thể hiện rõ phẩm chất của ông, tinh thần dân tộc quật cường không bao giờ khuất phục làm nô lệ. 

Ở tay trái là tay võ được chống trên đốc gươm thể hiện sự tự tin, bất khuất. Hai chân của vị tướng tài ba này được thiết kế trong tư thế chắc chắn, đầu hơi nghiêng so với phần vai để không bị cứng nhắc. Với sự tỉ mỉ, chỉn chu trong từng chi tiết thì bức chân dung tượng đài Trần Hưng Đạo ở Nam Định được đánh giá rất đẹp và vô cùng có thần, nhất là khuôn mặt và đôi bàn tay. 

Ở khu vực xung quanh tượng đài, tỉnh nhà còn thiết kế, xây dựng thêm nhiều hạng mục khác như cây nến, cọc biểu trưng cho chiến thắng Bạch Đằng, hệ thống bồn hoa, sân đường, thảm cỏ, đèn điện chiếu sáng toàn quảng trường Nam Định nhằm tôn lên sự uy nghi, lộng lẫy và bày tỏ sự tôn kính với bức tượng. 

Xung quanh tượng đài Trần Hưng Đạo còn nhiều công trình khác
Xung quanh tượng đài Trần Hưng Đạo còn nhiều công trình khác

Ngoài ra, một số hạng mục khác tại quảng trường 3-2 cũng như xung quanh tượng đài được nhiều người hứng thú tìm hiểu như: 14 cột cờ biểu trưng cho 14 đời vua Trần, các lớp sóng nước Bạch Đằng tái hiện ở thảm cỏ hai bên tượng trưng cho những chiến công hiển hách, lẫm liệt của quân Đại Việt và quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn,…

Tượng đài Trần Hưng Đạo chính là một trong những công trình văn hóa thể hiện rõ ý nguyện tâm linh của Đảng và quân dân tỉnh Nam Định cũng như là niềm tự hào của con dân tỉnh nhà. Vì thế, nếu bạn có dịp ghé thăm nơi đây lacaloka khuyên bạn đừng quên một lần ghé thăm tượng đài và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thần thái của vị tướng tài ba này cũng như tìm hiểu thêm về lịch sự oai phong của ngài.