Cố đô Hoa Lư Ninh Bình – Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Với nhiều dấu ấn trong vài trò kinh đô đầu tiên của nước ta, Ninh Bình được đánh giá là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam. Nơi đây không chỉ sở hữu phong cảnh non nước hữu tình mà còn quy tụ nhiều công trình kiến trúc đặc sắc, nổi bật nhất là Cố đô Hoa Lư Ninh Bình. Trong bài viết này, hãy cùng lacaloka.com tìm hiểu, khám phá về khu di tích lịch sử này nhé!

Giới thiệu về Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư ở đâu Ninh Bình là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi muốn du lịch khám phá nơi đây. Cụ thể, khu quần thể kiến trúc này ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây cũng là một trong bốn vùng lõi thuộc Quần thể di tích Thế giới Tràng An và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa kép đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á vào năm 2014.

Vẻ đẹp uy nghiêm một thời đế đô tại Hoa Lư
Vẻ đẹp uy nghiêm một thời đế đô tại Hoa Lư

Về ý nghĩa của Cố đô Hoa Lư, đây là đế đô đầu tiên của nước ta và tồn tại trong 42 năm. Mảnh đất này đã chứng kiến sự nghiệp dựng nước và giữ nước oai hùng của ông cha qua nhiều triều đại: 12 năm triều Đinh (968 – 980), 29 năm triều Tiền Lê (980 – 1009) và đầu nhà Lý (1009 – 1010).

Hiện tại, đây là nơi lưu giữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại, minh chứng lịch sử cho đất nước ta trong hơn 1000 năm qua. Do đó, không quá khó hiểu khi cố đô là một trong những điểm tham quan hấp dẫn, được nhiều người tìm hiểu văn hóa, lịch sử nước nhà yêu thích. 

Thời điểm thích hợp tham quan cố đô Hoa Lư 

Bạn có thể ghé thăm Hoa Lư vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng mùa xuân là thời điểm đẹp nhất cũng như thời điểm này có nhiều lễ hội diễn ra nhất để bạn trải nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn thích yên tĩnh, tận hưởng không gian yên bình thì bạn có thể lựa chọn đi vào các ngày còn lại trong năm. 

Hướng dẫn di chuyển đến Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Góc nhìn từ trên cao toàn cảnh cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Góc nhìn từ trên cao toàn cảnh cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội đến Ninh Bình, bạn có thể lựa chọn một trong các cách di chuyển sau: 

  • Di chuyển bằng tàu hỏa: Giá vé Hà Nội – Ninh Bình dao động từ 90.000 đến 200.000 VNĐ/vé tùy thuộc vào từng tàu và loại ghế. Bạn cần chú ý nên mua vé tàu sớm để không làm ảnh hưởng đến lộ trình của bạn. 
  • Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể bắt xe từ bến Giáp Bát hoặc Mỹ Đình để đi về Ninh Bình với mức giá dao động từ 50.000 đến 60.000 VNĐ/người. Thời gian di chuyển trung bình khoảng 1 giờ 30 phút và nên dặn trước phụ xe để họ chỉ đừng cho bạn. 
  • Di chuyển bằng xe máy: Nếu bạn yêu thích vi vu bằng xe máy thì bạn có thể xuất phát ở đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ rồi tiếp tục đi về hướng Cầu Giẽ – Phủ Lý – Ninh Bình với tổng thời gian di chuyển khoảng 1 đến 1,5h. 

Khám phá vẻ đẹp hoài cổ của kiến trúc Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Với diện tích rộng lớn lên đến 300 ha, cố đô Hoa Lư là khu quần thể di tích lịch sử với nhiều công trình kiến trúc tường thành, hang động, lăng mộ, đền chùa và các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa khác. Cố đô Hoa Lư được chia làm 3 vùng, gồm: vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và những di tích liên quan. 

Vùng bảo vệ đặc biệt gồm toàn bộ khu vực bên trong thành Hoa Lư như đền vua Đại Hành, đền vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ Công chúa Phất Kim, phủ Vườn Thiên, chùa Nhất Trụ, chùa Kim Ngân, chùa Cổ Am, bia Cầu Dền, phủ Chợ, hang Bim, chùa Duyên Ninh, sông Sào Khê cùng tường thành, nền điện dưới lòng đất. 

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình cách Hà Nội gần 100km
Cố đô Hoa Lư Ninh Bình cách Hà Nội gần 100km

Về vùng đệm của Cố đô, bạn có thể ghé thăm dòng Sào Khuê, quần thể danh thắng Tràng An với hệ thống chùa, động Am Tiên, đình Yên Trạch, hang Quàn, hang Muối, hang Luồn, hang Sinh Dược, hang Địa linh, hang Nấu Rượu, hang Ba Giọt, chùa Bà Ngô, đền Trần, phủ Động, phủ Khống, phủ Liên Hoa, hang Bói,…

Những di tích thuộc khu quần thể Cố đô Hoa Lư đóng vai trò quan trọng dưới thời nhà Đinh, bao gồm: hệ thống chùa Bái Đính cổ, cổng Động, cổng Nam, động Thiên Tôn, động Hoa Lư, đền thờ Đinh Bộ Lĩnh,…

Một số công trình tiêu biểu tại Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Đinh Tiên Hoàng là khu quần thể được xây dựng từ thế kỷ 17, bao gồm các công trình uy nghiêm như ngọ môn quan, hồ sen, núi giả, vườn hoa, nghi môn nội, nghi môn ngoại cùng ba toà bái đường, Thiên Hương và hậu cung. Ở phía trong cùng của đền là Hậu đặt tượng vua Đinh cùng các con trai của ông.

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cổ vật quý giá như đôi voi chầu, cặp bảo vật long sàng đá ở Sân rồng,… Ngoài ra, đền vua Đinh cũng được trang trí bởi những họa tiết được chạm khắc vô cùng tinh xảo trên các cột đá, gỗ – minh chứng rõ nét nhất thể hiện sự đa tài, khéo léo của các nghệ nhân xưa. 

Vẻ đẹp mờ ảo, lung linh về đêm tại cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Vẻ đẹp mờ ảo, lung linh về đêm tại cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Đền vua Lê

Cách đền vua Đinh khoảng 500m là đền vua Lê Đại Hành. Ngôi đền này được xây dựng với ba tòa gồm Bái Đường, Thiên Hương thờ Phạm Cự Lượng – người có công lớn giúp Lê Hoàn lên ngôi vua cùng hậu cung. Ở khu vực chính cung là nơi thờ vua Lê Đại Hành, bên trái là Lê Ngọa Triều – con trai vua Lê và bên phải là hoàng hậu Dương Vân Nga. Hiện tại, đền thờ vua Lê vẫn còn nhiều dấu tích kiến trúc cổ với các mảng chạm trổ, điêu khắc vô cùng tỉnh xảo và cả dấu tích của cung điện cùng với các món bảo vật vô cùng quý giá. 

Đền thờ Công chúa Phất Kim 

Nằm ở phía bên cạnh đền vua Lê Đại Hành và chùa Nhất Trụ chính là đền thờ Công chúa Phất Kim – con gái của vua Đinh Tiên Hoàng. Đây là đền thờ được người dân xây dựng nhằm bày tỏ sự tôn kính với người phụ nữ hiền lành, chịu nhiều khó khăn của thế kỷ X ngày trước. 

Bài viết trên đây là những thông tin tổng hợp về cố đô Hoa Lư Ninh Bình mà chúng tôi sưu tầm được. Khi tới Ninh Bình bạn có thể tham khảo về bài viết về Chùa Bái Đính một khu di tích tâm linh khá nổi tiếng ở Ninh Bình. Hy vọng rằng chúng sẽ có ích với các bạn và nếu muốn tận mắt chiêm ngưỡng những công trình có ý nghĩa lịch sử to lớn này thì hãy đến ngay cố đô Hoa Lư Ninh Bình nhé! Chúc bạn có một chuyến đi ý nghĩa và nhiều kỷ niệm.