Laptop bị sọc màn hình – Nguyên nhân và cách khắc phục 

Laptop bị sọc màn hình là một trong những lỗi thường gặp ở các máy đã cũ hoặc sử dụng liên tục trong thời gian dài dẫn đến sự xuống cấp một số linh kiện phần cứng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng như cách khắc phục chúng. Hãy cùng lacaloka khám phá ngay trong bài viết dưới đây. 

Laptop bị sọc màn hình là lỗi gì?

Máy tính có thể bị sọc dọc hoặc sọc ngang với nhiều màu khác nhau
Máy tính có thể bị sọc dọc hoặc sọc ngang với nhiều màu khác nhau

Laptop bị sọc màn hình là tình trạng màn hình của máy bị sọc dọc hoặc ngang với một màu hoặc nhiều màu khác nhau. Các đường sọc thường kéo dài theo suốt chiều dài hoặc chiều rộng của máy tính, laptop với màu trắng hoặc hồng. Ban đầu, số lượng sọc có thể xuất hiện không nhiều và chỉ một vài sọc ở các góc hoặc cạnh màn hình nhưng nếu không khắc phục kịp thời thì số lượng sọc sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của máy tính. 

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị sọc màn hình

Laptop bị sọc màn hình do xung đột phần mềm, driver

Để xác định laptop bị sọc màn hình có phải do xung đột phần mềm không thì bạn cần tắt và khởi động lại máy tính. Nếu màn hình DOS đen xuất hiện lúc mới khởi động đã có sọc ngang hoặc dọc thì lỗi này không phải do xung đột phần mềm. Ngược lại, nếu màn hình DOS không xuất hiện sọc và khi vào màn hình làm việc chính của Windows lại bị sọc thì đây chắc chắn là lỗi driver hoặc phần mềm bị xung đột. Cách khắc phục tình trạng do lỗi này là bạn phải cài lại driver card màn hình hoặc windows máy tính. 

Xung đột phần mềm cũng là nguyên nhân phổ biến khiến laptop bị sọc màn hình
Xung đột phần mềm cũng là nguyên nhân phổ biến khiến laptop bị sọc màn hình

Sọc màn hình laptop do lỗi màn hình

Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân laptop bị sọc màn hình là do màn hình của bạn bị lỗi thì bạn có thể kiểm tra bằng cách xem một hình ảnh trên một máy tính khác. Nếu hình ảnh xuất hiện trên máy tính đó không bị sọc thì màn hình laptop của bạn đang bị lỗi. Ngược lại, nếu laptop kia cũng có sọc thì tình trạng này có thể do một nguyên khác. Để khắc phục tình trạng sọc do lỗi màn hình thì bạn chỉ có thể thay mới. Tùy từng loại màn hình, nhà sản xuất mà giá thành sẽ khác nhau. 

Laptop bị sọc màn hình do lỗi VGA

Bạn nên tìm nơi sửa chữa uy tín nếu laptop bị sọc màn hình do lỗi VGA
Bạn nên tìm nơi sửa chữa uy tín nếu laptop bị sọc màn hình do lỗi VGA

Lỗi VGA là nguyên nhân thường gặp ở các máy tính cũ, chỉ sử dụng driver rời không có on board. Dưới đây là những biểu hiện do lỗi VGA: 

  • Sọc ngang hoặc dọc không thấy màn hình laptop. 
  • Màn hình xuất hiện sọc sau một thời gian sử dụng. 
  • Tự khởi động lại sau khi sử dụng lâu. 

Trong trường hợp, laptop, máy tính của bạn xuất hiện các biểu hiện do lỗi VGA nêu trên thì bạn nên mang thiết bị đến những nơi sửa chữa uy tín, chất lượng để sửa lại VGA hoặc thay thế, bỏ hẳn mainboard. Bạn có thể xem thêm bài viết của chúng tôi để kiểm tra cấu hình win 8 của máy tính cực kì đơn giản.

Bị sọc màn hình do lỗi dây cáp

Trên thực tế, laptop bị sọc màn hình do lỗi dây cáp thường ít gặp phải và nó chỉ thường xảy ra ở các máy PC kết nối với màn hình. Tuy nhiên, nếu laptop bạn bị sọc do lỗi này thì cáp của máy có thể có vấn đề hoặc máy bị va đập trong quá trình di chuyển gây ảnh hưởng đến cáp. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ có thể tháo máy ra kiểm tra hoặc đem đến các trung tâm uy tín để gắn lại, thay thế cáp mới. 

Bài viết trên đây của lacaloka đã trình bày toàn bộ các nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi laptop bị sọc màn hình. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn, giúp các bạn tìm ra hướng giải quyết khi máy tính, laptop không may bị rơi vào trường hợp trên.