Ghé thăm nhà tù Côn Đảo – địa ngục trần gian trong quá khứ

Được mệnh danh là địa ngục trần gian, nhà tù Côn Đảo hay Hỏa Lò Côn Đảo là minh chứng rõ nhất về sự khốc liệt của hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Trong hành trình ghé thăm Côn Đảo sắp tới, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về những năm tháng chiến đấu oanh liệt của ông cha thì có thể tham khảo ghé thăm nơi đây. 

Nhà tù Côn Đảo ở đâu?

Khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo tọa lạc tại đường Nguyễn Chí Thanh, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhà tù này do chính quyền thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xây dựng với tổng cộng 127 phòng giam, 42 xà lim cùng 504 phòng giam biệt lập. Đặc biệt, khu phòng giam biệt lập còn được biết đến là khu “chuồng cọp” nổi tiếng tàn ác khi chuyên sử dụng các hình thức khủng khiếp để thực hiện tra tấn tù nhân, nhất là các tù nhân chính trị trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương và sau đó là chiến tranh Việt Nam. Khi đất nước thống nhất vào năm 1975, nhà tù Côn Đảo chính thức giải thể và đến năm 1979, nơi đây được Bộ VHTTDL xếp hạng di tích quốc gia. 

Thời điểm lý tưởng để ghé thăm nhà tù Côn Đảo?

Nhà tù Côn Đảo mở cửa từ 8h đến 18h các ngày trong tuần
Nhà tù Côn Đảo mở cửa từ 8h đến 18h các ngày trong tuần

Theo tổng hợp của Lacaloka, thời điểm lý tưởng nhất để bạn ghé thăm huyện đảo thanh bình này là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Vào thời gian này, Côn Đảo sẽ bước vào mùa khô với thời tiết thoáng đãng, không mưa và vô cùng mát mẻ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé thăm nơi đây vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Lúc này, trời sẽ có mưa nhỏ nhưng biển vẫn êm, gió không lớn tại các khu vực phía Đông và Đông Bắc của đảo nên cũng vô cùng thích hợp để du ngoạn ngắm cảnh. Vì thế, tùy vào sở thích cũng như nhu cầu cá nhân mà bạn có thể cân nhắc thời điểm xuất phát sao cho phù hợp, thuận tiện nhất cho bản thân nhé!

Hướng dẫn cách di chuyển đến nhà tù Côn Đảo 

Hiện tại, du khách du lịch nhà tù Côn Đảo có thể di chuyển bằng nhiều cách khác nhau như đi máy bay hoặc tàu cao tốc. Đối với máy bay, bạn có thể xuất phát trực tiếp từ các điểm như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thanh Hóa, Nghệ An và Đà Nẵng với giá vé dao động từ 900.000 đến 2.300.000 VNĐ. Đối với tàu cao tốc, bạn cũng có nhiều lựa chọn về điểm xuất phát như TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng,… với giá vé dao động từ 360.000 đến 950.000 VNĐ tùy vào từng loại vé.   

Có rất nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển đến nhà tù Côn Đảo
Có rất nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển đến nhà tù Côn Đảo

Sau khi đến huyện đảo Côn Đảo, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển các điểm đến khác nhau như xe máy, xe đạp, xe điện hoặc taxi. Đường đi cũng vô cùng đơn giản nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi khám phá tại đây. Và một điều bạn cần lưu ý nữa là nếu muốn thuê xe máy làm phương tiện di chuyển thì bạn nên đổ đầy bình xăng trước khi bắt đầu hành trình bởi hiện tại huyện đảo này chỉ có vọn vẻn 3 cây xăng mà thôi. 

Khám phá hệ thống di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo

Hệ thống nhà tù Côn Đảo được chia làm nhiều khu vực tham quan khác nhau cho du khách. Dưới đây là lộ trình khám phá nhà tù Côn Đảo: 

 • Trại 1: Trại 1 hay trại Phú Thọ được xây dựng từ năm 1928 với tổng diện tích khoảng 12.700 m2. Trong đó, diện tích phòng giam là 1.200m2 với 3 dãy khám giam, nhà bếp, nhà ăn, nhà y tế, nhà giam tập thể, phòng biệt lập và dãy nhà giam cầm. Trước năm 1945, trại 1 có 2 dãy phòng tập thể, 1 dãy giam biệt lập, 1 khu bếp cùng 1 bệnh xá. Sau năm 1945, trại được xây dựng lại chỉ còn 2 dãy phòng giam được đánh số phòng từ 1 đến 8. Trong thời Mỹ, trại còn xây thêm 2 phòng giam sau bệnh xá. 
 • Trại 2: Trại giam này còn được biết đến là trại Cộng Hòa hay trại Phú Hải. Trại được thi công xây dựng từ năm 1862 với tổng diện tích là 12.040m2 với 2 dãy khám giam, 20 xà lim, nhà nguyện, giảng đường, nhà giám thị, bệnh xá, khu đập đá, câu lạc bộ,… Đây là trại giam lớn và cổ nhất tại nhà tù Côn Đảo. 
Trại Phú Hải - trại giam tàn khốc nhất nhà tù Côn Đảo lúc bấy giờ
Trại Phú Hải – trại giam tàn khốc nhất nhà tù Côn Đảo lúc bấy giờ
 • Trại 3: Trại 3 có tên gọi khác là trại Phú Sơn với diện tích khoảng 13.228m2 và được xây dựng năm 1916. Trại gồm 14 xà lim, 13 phòng khám lớn, phòng giám thị, phòng hớt tóc, miếu thờ, nhà bếp và câu lạc bộ, khuôn viên cây xanh,…
 • Trại 4: Trại 4 có tổng diện tích là 5.804m2 với 8 phòng giam, nhà kho, bệnh xá cùng nhà bếp,…
 • Trại 5: Diện tích của trại 5 là 3.594m2 với 12 phòng giam tập thể chia làm 3 dãy với mỗi dãy gồm 4 phòng và khu nhà bếp. 
 • Trại 6: Trại 6 hay trại Phú An có tổng diện tích là 42.140m2 bao gồm 2 khu vực là khu A và khu B. Mỗi khu gồm 2 dãy với 10 phòng giam trong đó có 4 xà lim, nhà bếp, bệnh xá, nhà kho, cổng trong và cổng ngoài. 
Khu chuồng cọp với song sắt phía trên để quản ngục đi dọc hai dãy hành lang nhằm đảm bảo kịp thời trấn áp các cuộc bạo loạn
Khu chuồng cọp với song sắt phía trên để quản ngục đi dọc hai dãy hành lang nhằm đảm bảo kịp thời trấn áp các cuộc bạo loạn
 • Trại 7: Trại Phú Bình hay chuồng cọp kiểu Mỹ là các tên gọi khác của trại 7. Diện tích trại giam này là 25.788m2 với 8 khu vực giam  A, B, C, D, E, F, G, H. Ở mỗi khu vực sẽ có 48 chuồng cọp, nhà ăn, nhà bếp, bệnh xá và phòng giám thị. Tại đây, các chiến sĩ của chúng ta đã phải trải qua nhiều hình thức tra tấn đau thương như phơi nắng, phơi sương, tra tấn bằng âm thanh. 
 • Trại VIII: Trại giam này còn có tên gọi khác là trại Phú Hưng với 2 dãy gồm 10 phòng giam, phòng giám thị và vọng gác,…
 • Trại IX: Do hiệp định Paris được ký kết nên dù đang đổ bê tông nền nhưng trại giam này cũng bị dỡ bỏ. 
 • Phòng điều tra: Đây là nơi lưu trữ hồ sơ hỏi cung tù nhân và cũng là nơi thực hiện hỏi cung trước khi tù nhân nhập giam. 
Những hình ảnh mô phỏng chế độ tra tấn khắc nghiệt tại khu chuồng bò
Những hình ảnh mô phỏng chế độ tra tấn khắc nghiệt tại khu chuồng bò
 • Khu biệt lập chuồng bò: Khu biệt lập này gồm 9 phòng biệt giam, 24 hộc chứa heo, 2 chuồng nhốt bò cùng 1 hầm chứa phân. Ở đây, các tù nhân sẽ bị đánh đập, tra tấn bằng đòn củi, nẹp hai thanh tre vào ống chân và bị bỏ đói,… Tàn ác nhất là nơi đây sử dụng hầm phân bò sâu 3m để hành hình và chúng còn sử dụng hệ thống cống ngầm từ chuồng bò để ngâm tử tù xuống đó. 
 • Lò vôi: Đây là nơi bóc lột sức lao động vô cùng dã man, thâm độc đối với các chiến sĩ yêu nước đang bị tù đày tại Côn Đảo. 
 • Nhà Chúa Đảo: Đây là nơi là việc của 53 đời Chúa Đảo và sau năm 1975, nơi đây trở thành nhà trưng bày để tham quan, du lịch. Trong tổng diện tích 18.600m2, khu vực này chứa nhiều hạng mục công trình như nhà Chúa Đảo, nhà phụ thuộc, nhà ở nhân viên, hệ thống sân vườn cùng cổng hàng rào bao quanh. 
 • Nhà Công Quán: Đây là nơi dừng chân của nhạc sĩ nổi tiếng người Pháp Charles Camille Saint Saens và cũng tại đây, người nghệ sĩ tài hoa này đã hoàn thành nốt 3 chương cuối của vở nhạc kịch bất hủ Bruchidae.
 • Nghĩa trang Hàng Dương: Với tổng diện tích là 20 ha, nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ yêu nước, đồng bào Việt Nam dưới sự áp bức, bóc lột của thực dân Pháp cùng đế quốc Mỹ. 
Nghĩa trang Hàng Dương là minh chứng cho sự hi sinh anh hùng của thế hệ cha ông
Nghĩa trang Hàng Dương là minh chứng cho sự hi sinh anh hùng của thế hệ cha ông
 • Cầu Tàu 914: Cây cầu này được xây dựng từ năm 1873 với tổng chiều dài là 130m, rộng 4.8m. Cây Tàu 914 gồm 2 cánh chính, 1 cánh phụ và phần mũi tạo hình chữ T. Con số 914 là con số tượng trưng cho các tù nhân đã ngã xuống trong quá trình bị giam cầm, lao dịch và tai nạn tại nhà tù Côn Đảo. 
 • Cầu Ma Thiên Lãnh: Trong giai đoạn từ năm 1930 đến năm 1945, cầu Ma Thiên Lãnh mới chỉ xây được 2 mố với mỗi mố cao khoảng 8m. Mặc dù chưa thi công xong nhưng đã có hơn 400 tù nhân cách mạng hy sinh tại đây do sự áp bức, bóc lột của thực dân Pháp.

Xem thêm : Khám phá chi phí du lịch Nha Trang tự túc đầy đủ, mới nhất 2024

Những lưu ý khi đi tham quan nhà tù Côn Đảo

Một số chú ý cần biết khi ghé thăm nhà thù Côn Đảo
Một số chú ý cần biết khi ghé thăm nhà thù Côn Đảo

Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi đi du lịch nhà tù Côn Đảo:

 • Giá vé tham quan nhà tù Côn Đảo Là 40.000 VNĐ/ người với thời gian mở cửa từ 7h00 đến 17h30. 
 • Đối với địa điểm nhà tù Côn Đảo, du khách nên ăn mặc kín đáo, lịch sử khi ghé thăm nơi đây để bày tỏ sự tri ân đối với những người lính, cán bộ chính trị đã ngã xuống. 
 • Không tự ý sờ, chạm vào hiện vật trưng bày hay các vật dụng liên quan. 
 • Nên mang theo đồ ăn nhẹ, nước uống và bỏ rác đúng nơi quy định.
  Hạn chế gây tiếng ồn, nói chuyện lớn tiếng làm ảnh hưởng đến các du khách khác. 

Được biết đến với biệt danh “địa ngục trần gian”, nhà tù Côn Đảo là nơi hằn dấu bao đau thương của các thế hệ trước trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Đến nay, nhà tù vẫn được giữ nguyên để mọi người có thể ghé thăm và cảm khái trước tấm lòng kiên trung, bất khuất của các bậc ông cha. Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên đi du lịch đâu trong thời gian tới thì đây chắc chắn là một gợi ý không tồi. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một hành trình khám phá tuyệt vời.