Chợ Viềng Nam Định và kinh nghiệm “Mua may bán rủi”

Chợ Viềng là một phiên chợ đầu năm thường sẽ họp vào đêm mùng 7, sáng mùng 8 tại Nam Định. Theo quan niệm từ xa xưa thì lễ hội này mang ý nghĩa “mua may bán rủi”. Vì chợ chỉ họp duy nhất một lần trong năm nên cứ tới dịp này thì nơi đây lại thú hút số lượng lớn du khách từ khắp nơi đổ về. Vậy chợ Viềng Nam Định có nguồn gốc từ đâu? Phiên chợ này có gì đặc biệt so với các chợ khác? Khám phá thêm các thông tin ngay sau đây của lacaloka nhé!

Chợ Viềng ở đâu?

Dành cho những ai chưa biết thì chợ Viềng còn được gọi với cái tên khác là chợ Xuân. Đây là phiên chợ đầu năm họp vào đêm mùng 7, mùng 8 ở thành phố Nam Định. Theo lịch sử họ Trần thì chợ Viềng có từ rất lâu trước đây và được phát triển, giữ gìn tới ngày nay theo phong tục làng xã của người dân địa phương.

Trong tiếng Hán Việt thì từ Viềng còn mang ý nghĩa thăm viếng, thăm hỏi, trò chuyện,.. Hiện nay ở Nam Định có 4 chợ bao gồm:

  • Chợ Viềng: Phủ Dầy, Huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định – Còn được người dân nơi đây gọi là chợ Viềng Phủ, là chợ Viềng chính.
  • Chợ Viềng: Nằm gần chùa Bi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định – Còn được với cái tên khác là Viềng Chùa.
  • Chợ Viềng thuộc xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định – Ngày nay chỉ còn là địa danh.
  • Chợ Viềng tội thôn Hải Lăng xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định (còn gọi là Viềng Làng). Phiên chợ này được diễn ra vào ngày mùng 7 tết hàng năm và có khá ít người biết tới.
Chợ Viềng - Phiên chợ đầu năm của người dân Nam Định
Chợ Viềng – Phiên chợ đầu năm của người dân Nam Định

Chợ Viềng Nam Định họp vào những ngày nào?

Như đã nói ở trên thì mỗi năm phiên chợ sẽ chỉ được họp duy nhất 1 lần. Chợ được họp vào đêm mùng 7 tháng giêng và sáng mùng 8 tháng giêng. Trong 4 khu chợ Viềng được nêu trên thì chỉ có 2 nơi hấp dẫn du khách hàng nhất là chợ Viềng Nam Trực và chợ Viềng Vụ Bản.

Cũng bởi nguyên nhân chỉ có một lần trong năm nên từ tối mùng 7 hàng năm đã bắt đầu chật ních du khách thập phương tới cúng bái. Mang theo ý nghĩa “mua may bán rủi” vào đầu năm thì tới với nơi đây, du khách thường sẽ không mặc cả. Bởi người dân quan niệm rằng nếu người bán không nói thách, người mua không mặc cả thì sẽ đem lại niềm vui, sự thoải mái cho cả hai bên.

Lịch sử chợ Viềng Nam Định

Theo các câu truyện dân gian, chợ Viềng Nam Định còn được gọi là chợ Viềng Chùa vì lễ hội này gắn liền với chùa Đại Bi – Một thành ở Nam Giang (Nơi thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh). Còn chợ Viềng ở Vụ Bản thì được gọi là chợ Viềng Phủ bởi nó gắn liền với Phủ Dầy, nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Tuy nhiên trái ngược với sự trang nghiêm, tôn kính bên trong các khu điện thờ thì bên ngoài chợ Viềng lại là sự nhộn nhịp, hối hả của một trong các khu chợ lâu đời và có phong tục đặc sắc nhất Việt Nam. Bất kỳ du khách nào tới với chợ Viềng Vụ Bản, Nam Trực đều sẽ được tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian, truyền thống như đánh cờ, đánh đu, tổ tôm điếm, cờ người, cờ tướng,.. Tất cả đều mang theo sắc thái văn hóa đậm chất đời sống bình dị của người dân nơi đây.

Lịch sử lâu đời của lễ hội chợ Viềng
Lịch sử lâu đời của lễ hội chợ

Bên cạnh đó tới chợ Viềng, bạn còn được chiêm ngưỡng những khu di tích cổ xưa như đền, chùa, phủ,.. và trao đổi, mua bán các vật phẩm cầu may được làm từ chính đôi tay của những nghệ nhân từ các làng nghề truyền thống. Hàng hóa nơi đây vô cùng phong phú, đa dạng, tạo thành một khu “triển lãm”. Bạn có thể tìm được mọi thứ từ nông cụ, thủ công mỹ nghệ, mây tre đan, đồ đồng, đồ gốm, đồ gỗ,.. cho tới các loại mặt hàng tiêu dùng hiện đại.

Đặc biệt nhất phải nói tới thịt bò – Thực phẩm đặc trưng của chợ Viềng cũng như ẩm thực Nam Định . Du khách ngồi thưởng thức những tô phở bò hay các món ăn được chế biến từ thịt bò do chính người dân địa phương làm tại chỗ. Không quá cầu kỳ nhưng lại để lại dư vị đặc biệt khó phai bởi sự tươi ngon, chân thật.

Nguồn gốc xuất hiện của chợ Viềng 

Cứ tới hàng năm, vào đêm mùng 7, mùng 8 thì chợ Viềng lại được tổ chức tấp nập tại thành phố Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Theo lời kể của ông cha ta thì xa xưa, khi có 2 vị tướng tiến quân tới Nam Giang thì ngựa của họ bị hỏng vó nên phải dừng lại.

Người dân làng Vân Tràng vốn nổi tiếng với nghề thợ rèn thủ công truyền thống nên hai vị tướng đó đã nhờ bà con nơi đây rèn lại móng ngựa và binh khí của các binh sĩ. Trong khoảng thời gian chờ đợi thì hai vị tướng đã ra lệnh cho binh lính lập đoàn để tuyên bố chiến thắng.

Nguồn gốc của chợ Viềng Nam Định
Nguồn gốc của chợ Viềng Nam Định

Lúc này người dân nơi đây nghe tin đã ké trâu, bò về làng Vân Tràng để ăn mừng. Nhân dân huyện Nam Trực đã chú ý tới sự kiện này và lấy đêm mùng 7, sáng mùng 8 tháng Giêng là thời điểm họp mặt đầu xuân, tưởng nhớ tới hai vị tướng này. Đây cũng là khoảng thời gian để trao đổi kinh nghiệm về chế biến, nuôi trồng cũng như buôn bán các sản phẩm từ các làng nghề truyền thống lân cận nơi đây.

Tới chợ Viềng nên mua những gì?

Tại chợ Viềng chủ yếu bán các mặt hàng nông cụ, sản xuất nông nghiệp như thúng, mủng, quang gánh, liềm, cuốc, xẻng,..Có nhiều người cho rằng việc mua các loại vật dụng này tại phiên chợ sẽ mang tới cho họ một mùa màng bội thu, no đủ suốt cả năm.

Đối với cây cảnh thì những người mua cây ở chợ Viềng với ý nghĩa lấy lộc đầu năm, từ cây ăn quả cho tới cây cảnh. Còn với các loại thị trâu, bò thì theo nhà nghiên cứu Hồ Đức Thọ cho rằng đây là loại thực phẩm để dâng lên mẫu Liễu Hạnh nên khi mua thịt bò ở chợ Viềng cũng cho ta cảm giác như đang xin lộc Mẫu.

Những lưu ý cần ghi nhớ khi tới với chợ Viềng

Với ý nghĩa “mua may bán rủi” đầu năm thì du khách tới chợ Viềng sẽ không cần mặc cả. Bởi người dân nơi đây quan niệm người bán không nói thách và người mua không mặc cả sẽ mang tới nhiều tài lộc, thuận lợi cho cả đôi bên. Từ đó mà cả người mua lẫn người bán sẽ có thêm niềm tin vào sự may mắn đầu năm.

Tuy nhiên do phiên chợ chỉ được họp duy nhất 1 lần trong năm nên thường thu hút số lượng lớn du khách đổ về. Mặc dù vấn đề an ninh luôn được kiểm soát nhưng các trường hợp móc túi, chen lấn xô đẩy vân có thể xuất hiện. Chính vì thế nếu bạn có dịp ghé thăm chợ Viềng Nam Định thì cần chú ý đảm bảo an toàn cho tài sản các nhân khi mua bán.

Một vài lưu ý quan trọng khi tới chơi
Một vài lưu ý quan trọng khi tới chơi chợ Viềng

Bên cạnh đó tình trạng gửi xe, đặt phòng nghỉ để tiện thăm quan và đi lễ còn nhiều hạn chế. Khách thăm quan cũng cần chủ động trong việc sắp xếp sớm, tránh việc giá vé tăng cao hoặc không có chỗ nghỉ ngơi. Ngoài ra để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thông qua đường hô hấp thì bạn cũng phải đeo khẩu trang đầy đủ để tự bảo vệ bản thân cũng như người xung quanh.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về chợ Viềng mà du lịch nam định đã tổng hợp lại và gửi tới bạn.Hy vọng rằng qua bài viết ngắn gọn này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về phiên chợ truyền thống của người dân Nam Định cũng như biết được một vài lưu ý khi tham gia trải nghiệm không khí vui nhộn của lễ hội chợ Viềng.